THPT Hoàng Quốc Việt 10 năm xây dựng và phát triển

MỘT ĐỜI VÌ SỰ NGHIỆP CÁCH MẠNG CỦA ĐỒNG CHÍ HOÀNG QUỐC VIỆT

 

     Nhà cách mạng, chính trị gia Hoàng Quốc Việt (1905-1992) tên thật là Hạ Bá Cang, sinh ra và lớn lên tại Đáp Cầu, huyện Võ Giàng, tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm và trưởng thành trong phong trào công nhân. Năm 1930, Đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong những năm tháng ấy, đồng chí từng bị thực dân Pháp bắt và tù đày.Đồng chí lại hòa mình vào phong trào cách mạng, được cử làm Bí thư Xứ uỷ Bắc Kỳ. Tháng 5/1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt được bầu làm Ủy viên Thường vụ Trung ương. 

     Ngày 15/9/1941, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Quốc Việt - ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đảng, Trung đội Cứu quốc quân II – một trong những lực lượng vũ trang tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập tại rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

    Trong những năm 1941-1945, đồng chí Hoàng Quốc Việt đã tham gia lãnh đạo Tổng khởi nghĩa tháng Tám. Sau đó, đồng chí từng giữ những chức vụ quan trọng: Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam,Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, tham gia Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội trưởng Hội Hữu nghị Việt – Trung, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (1977)…

Đồng chí đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng cùng nhiều huân chương cao quí khác. Tên đồng chí đã được đặt tên cho một đường phố ở thủ đô Hà Nội, ngay tại quê hương mình đồng chí có công viên và tượng đài tưởng niệm …Đồng chí đã đi xa nhưng cuốn hồi kí “Chặng đường nóng bỏng” thì còn mãi trong tâm thức mỗi người con đất Việt nói chung, nhân dân huyện Võ Nhai nói riêng.

 

TRƯỜNG THPT HOÀNG QUỐC VIỆT – 10 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Cách thành phố Thái Nguyên khoảng 50 km về phía Đông Nam, trường THPT Hoàng Quốc Việt được xây dựng tại xóm Cầu Nhọ, xãTràng Xá, huyệnVõ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Phía trước ngôi trường này là con sông Dong thơ mộng, nằm uốn mình dưới những bãi ngô, đồi cây và bát ngát đồi chè. Phía sau trường là đồi, núi mà người dân ở đây vẫn quen gọi “núi Lều”. Trên cái nền chung “sơn thủy hữu tình” ấy, không phải ngẫu nhiên ngôi trường này lại được mang tên nhà cách mạng Hoàng Quốc Việt.

 

NHỮNG NĂM HỌC ĐẦU TIÊN (2006 - 2009):

Sự ra đời ngôi trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai…

    Trước năm học 2006-2007, các em học sinh bậc THPT thuộc 5 xã phía nam huyện Võ Nhai phải vượt qua bao khó khăn từ điều kiện kinh tế đến việc phải đi ra trung tâm huyện để học, từ nhà đến trường có em phải đi hơn 30km. Nhiều em đã không vượt qua được khó khăn, phải bỏ dở việc học hành, nên thực hiện nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho nhân dân ở 5 xã phía nam huyện còn rất khó khăn. Năm học 2005-2006, thầy Hà Văn Luyện – Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai đã tham mưu đề nghị với Huyện ủy, UBND huyện, với Sở GD&ĐT Thái Nguyên và được đồng ý lập phân hiệu của trường THPT Võ Nhai gồm 4 lớp 10, tuyển học sinh thuộc 5 xã phía nam huyện Võ Nhai học tại trường THCS Tràng Xá, thầy giáo Hà Văn Siên – Phó Hiệu trưởng trường THPT Võ Nhai được giao nhiệm vụ quản lý phân hiệu này. Đây là cơ sở ban đầu để thành lập trường THPT mới trên địa bàn 5 xã phía Nam huyện.

     Ngày 01/8/2006 UBND tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Đức Thịnh-Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú làm Hiệu trưởng nhà trường, Sở GD&ĐT ra quyết định điều động 07 thầy cô giáo từ trường THPT Võ Nhai vào công tác và tuyển dụng thêm các thầy cô giáo mới. Năm học đầu tiên của nhà trường với 23 thầy cô giáo, 04 nhân viên hành chính, bảo vệ và 456 em học sinh ở 6 lớp 10 và 5 lớp 11 thuộc 5 xã phía nam huyện Võ Nhai. Ngày 04/9/2006 đã diễn ra lễ công bố quyết định thành lập trường và khai giảng năm học đầu tiên của nhà trường tại trường THCS Tràng Xá.

Lễ công bố quyết định thành lập trường và khai giảng năm học đầu tiên (ngày 04/9/2006)

Khó khăn chồng chất khó khăn…

     Mặc dù trường có quyết định thành lập, đã có đội ngũ các thầy cô giáo, có các em học sinh nhưng cơ sở vật chất nhà trường từ bàn ghế đến lớp học chưa có, đất xây dựng trường lúc đó mới đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thầy và trò có nhiều khó khăn: Chi bộ, BGH, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hành chính nhà trường cùng làm việc trong căn phòng 20m2Đa số giáo viên là giáo viên trẻ mới ra trường, công tác xa nhà. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của lòng yêu nghề, các thầy cô đã đến với vùng đất Tràng Xá-Võ Nhai để xây dựng mái trường THPT Hoàng Quốc Việt. Được sự tạo điều kiện, giúp đỡ của chính quyền, nhân dân xã Tràng Xá, các thầy cô giáo đã được sắp xếp ở nhà công vụ trường THCS Tràng Xá, Nhà văn hóa xóm Làng Đèn, phòng điều trị Trạm y tế xã Tràng Xá, phòng phòng việc của trường Mầm non Tràng Xá, bác Nguyễn Hữu Ưa nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tràng Xá đã nhường căn nhà chính và nhà bếp cũ cho các thầy cô giáo nhà trường ở, hai vợ chồng bác ở quán nhỏ trước cổng...

     Các em học sinh dù ở xa trường, nhưng do chưa có nhà nội trú nên nhiều em phải ở nhờ nhà nhân dân gần trường hoặc phải đi về hàng ngày.

     Về hoạt động dạy học và giáo dục, được sự sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT, của UBND huyện Võ Nhai, UBND xã Tràng Xá, sự tạo điều kiện của Trường THCS Tràng Xá nên nhà trường sử dụng chung cơ sở vật chất với Trường THCS Tràng Xá, mọi hoạt động chuyên môn của nhà trường chủ yếu được tổ chức vào buổi chiều. Tuy nhiên, do phòng học của Trường THCS Tràng Xá không đủ, nên đã phải làm thêm hai phòng học tạm, với tường đất, mái lợp fibro xi măng, không có cửa sổ che nên mưa hay che nắng hay chắn gió lạnh của mùa đông... nhưng sao không ai thấy lạnh, phải chăng đó là bởi hơi ấm của tình yêu nghề, của lòng ham học…? Những khi ôn thi học sinh giỏi hay học Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp không có phòng để học, các thầy cô còn phải tổ chức cho học sinh học nhờ 2 phòng 19,20 (là nhà tạm, vách đất) bên trường Tiểu học Tràng Xá- điểm trường Cầu Nhọ, ôn ghép mấy môn một phòng hoặc ôn cho các em ngay tại phòng ở của mình…Nếu không là người trong cuộc, chắc chắn sẽ không ai hiểu hết được cái khó khăn vất vả của các thầy cô thế hệ đầu tiên ấy…Những thành tích ban đầu đáng khích lệ….

      Năm học đầu tiên với cơ sở vật chất chung với trường THCS Tràng Xá, dù có rất nhiều khó khăn bộn bề nhưng hoạt động của trường vẫn hoàn thành theo kế hoạch. Kết quả bước đầu còn khiêm tốn: trong số 25 CBGV, NV nhà trường có 01 cô giáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 11 thầy cô đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; trong số 456 học sinh có 59 học sinh đạt danh hiệu HSTT, 01 học sinh giỏi toàn diện, 02 học sinh giỏi cấp tỉnh; Đoàn trường xếp loại xuất sắc được Tỉnh đoàn khen tặng.

Năm học 2007-2008, đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường là 42 đồng chí, 3 khối lớp với 676 học sinh. Các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và các em học sinh nhà trường đã nỗ lực vượt qua khó khăn để tổ chức và tham gia các hoạt động giáo dục, đạt kết quả đã đạt được những thành tích khởi sắc: trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 03 thầy cô giáo được công nhận là GV sử dụng thiết bị giỏi cấp tỉnh, 10 CSTĐ cấp cơ sở, 22 lao động tiên tiến, 108 học sinh tiên tiến, 6 học sinh giỏi toàn diện, 36 học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhất bóng chuyền nam trong Ngày hội văn hoá – TT các dân tộc huyện Võ Nhai, 08 học sinh đỗ đại học, 02 học sinh đạt huy chương đồng tại HKPĐ toàn quốc và nhiều thành tích khác. Đồng thời, cơ sở vật chất của nhà trường bắt đầu được đầu tư xây dựng trên địa điểm đã quy hoạch.

     Năm học 2008-2009, năm học thứ ba của nhà trường vẫn tiếp tục học chung cơ sở vật chất với trường THCS Tràng Xá, hoạt động giáo dục của nhà trường đã ổn định, chất lượng giáo dục được nâng lên, đội ngũ các thầy cô giáo có chuyên môn nghiệp vụ ngày càng được khẳng định. Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường là 48, học sinh cả 3 khối lớp là 691 em.Trường tiếp tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, có 20 học sinh đỗ đại học, 20 học sinh giỏi cấp tỉnh và nhiều danh hiệu cao trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở địa phương, ở ngành khiến mọi người phải ngưỡng mộ. Năm học 2008-2009, nhà trường đã đạt giải Nhất trong cuộc thi tìm hiểu luật Giao thông đường bộ cấp huyện và đạt giải Nhì cấp tỉnh…

     Có thể nói, chính sự quan tâm của Sở Giáo dục & Đào tạo Thái Nguyên, sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và tinh thần học tập vượt qua khó khăn của các em học sinh đã là nguồn động lực để các thế hệ giáo viên đầu tiên như chúng tôi có nghị lực để phấn đấu xây dựng mái trường mới trong những ngày đầu đầy khó khăn này.

 

XÂY DỰNG CƠ SỞ VẬT CHẤT RIÊNG VÀ BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI

CỦA NHÀ TRƯỜNG (2009 – 2016)

     Tháng 5 năm 2009, niềm vui lớn đến với thầy và trò nhà trường khi trường được chuyển sang địa điểm mới với 01 nhà 3 tầng 15 phòng dành cho học tập và làm việc. Trường tiếp tục được đầu tư xây dựng giai đoạn II với 01 nhà Hiệu bộ, 01 nhà 3 tầng lớp học mới.

     Năm học 2009-2010, năm học đầu tiên nhà trường có cơ sở vật chất riêng, khó khăn đã được phần nào vơi bớt. Vì vậy,mọi hoạt động giáo dục của nhà trường đã được triển khai thực hiên có kết quả cao hơn, cụ thể trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, Chi bộ đạt Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, có 06 thầy cô giáo đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 11 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 28 học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, 21 học sinh giỏi cấp tỉnh, 09 học sinh giỏi toàn diện, 156 học sinh tiên tiến, tỷ lệ tốt nghiệp là 78,24%.

     Năm học 2010-2011, nhà trường có 49 cán bộ giáo viên, nhân viên và 739 học sinh ở 3 khối lớp. Cơ sở vật chất nhà trường đã tương đối đầy đủ với 02 nhà lớp học 3 tầng, 01 nhà hiệu bộ, khuôn viên nhà trường đã đầu tư xây dựng khang trang, có 02 nhà công vụ với 18 phòng dành cho hơn 30 thầy cô công tác xa nhà ở, 02 nhà nội trú học sinh với 70 học sinh ở nội trú. Chất lượng giáo dục, thành tích của nhà trường ngày càng được nâng lên. Năm học này, trường tiếp tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được UBND tỉnh tặng bằng khen, có 09 chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 04 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chi bộ tiếp tục được công nhận là Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, có 41 học sinh giỏi cấp tỉnh, 11 học sinh giỏi toàn diện,01 học sinh tham gia đoàn học sinh của Sở GD&ĐT thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn quốc góp phần đưa đoàn Thái Nguyên đạt giải nhất, 35 học sinh đỗ đại học nguyện vọng 1, tỷ lệ tốt nghiệp là 87,9%.

     Năm học 2011-2012 , nhà trường có 52 cán bộ giáo viên, nhân viên và 750 em học sinh dưới sự lãnh đạo của thầy Hiệu trưởng Lê Hải Thanh. Cơ sở vật chất đã tương đối đầy đủ, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn nhiệt huyết, hăng say với nghề, mọi hoạt động giáo dục của nhà trường đều đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ năm học.Trường được Sở GD&ĐT Thái nguyên khen tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, 15 đồng chí đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 21 Lao động tiên tiến; Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vũng mạnh xuất sắc; Đoàn Thanh niên nhà trường được tỉnh Đoàn tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học; 01 học sinh đạt huy chương vàng toàn quốc môn đẩy gậy, 01 đồng chí đạt Cán bộ Đoàn giỏi cấp tỉnh, 12 HSG toàn diện, 220 HSTT, đạt 48 giải HSG cấp tỉnh các môn văn hóa và thể dục thể thao,tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 98,7%; Các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho học sinh luôn được chú trọng; phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn duy trì tốt và đạt được giải cao trong các cuộc thi do huyện, Sở giáo dục và tỉnh tổ chức.

    Năm học 2012-2013 , nhà trường có 51 cán bộ giáo viên, nhân viên,trong đó có 01 Hiệu trưởng, 01 Phó Hiệu trưởng, 45 giáo viên, 04 nhân viên và 811 em học sinh ở 21 lớp. Chất lượng giáo dục, thành tích của nhà trường tiếp tục được nâng lên.Trường được UBND tỉnh Thái nguyên khen tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến xuất sắc, có 14 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 36 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, Tập thể nhà trường và 01 đồng chí được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy năm 2012; Chi bộ tiếp tục được công nhận là Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vũng mạnh xuất sắc được Công đoàn ngành GD Thái Nguyên tặng bằng khen, 01 đồng chí được khen tặng cán bộ Công đoàn xuất sắc; Đoàn Thanh niên nhà trường được tỉnh Đoàn tặng bằng khen, 01 đồng chí được Trung ương Đoàn tặng bằng khenđã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; có 22 HSG toàn diện, 260 HSTT, đạt 41 giải HSG cấp tỉnh các môn văn hóa và thể dục thể thao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 99,57%.

    Năm học 2013-2014 , nhà trường có 55 cán bộ giáo viên, nhân viên,trong đó có 01 Hiệu trưởng, 01 Phó Hiệu trưởng, 49giáo viên, 04 nhân viên và 830 em học sinh ở 21 lớp. Mặc dù còn nhiều khó khăn như chất lượng tuyển sinh đầu vào lớp 10 thấp, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đội ngũ giáo viên có sự thay đổi mới… Nhưng với tinh thần vượt khó vươn lên, kết quả giáo dục, thành tích của nhà trường tiếp tục đạt được nhiều thành tích cao: có 16 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 33 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 07 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Chi bộ tiếp tục được công nhận là Chi bộ Trong sạch vững mạnh; Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vũng mạnh xuất sắc được Công đoàn ngành GD Thái Nguyên tặng bằng khen, 01 đồng chí được khen tặng cán bộ Công đoàn xuất sắc; Đoàn Thanh niên nhà trường được và 01 đồng chí được Trung ương Đoàn tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; có 22 HSG toàn diện, 257 HSTT, đạt 26 giải HSG cấp tỉnh các môn văn hóa và thể dục thể thao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 98,58%. Tuy nhiên do có một đồng chí giáo giáo viên vi phạm pháp lệnh dân số nên nnhà trường đạt hoàn thành nhiệm vụ.

     Năm học 2014-2015 , nhà trường có 53 cán bộ giáo viên, nhân viên,trong đó có 01 Hiệu trưởng, 02 Phó Hiệu trưởng, 46 giáo viên, 04 nhân viên và 820 em học sinh ở 21 lớp. Tiếp tục vượt qua những khó khăn về chất lượng học sinh, kết quả giáo dục, thành tích của nhà trường luôn được duy trì ổn định.Trường được UBND tỉnh Thái nguyên khen tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến,có 09 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 41 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 05 đồng chí đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có 28 HSG toàn diện, 318 HSTT, đạt 40 giải HSG cấp tỉnh các môn văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 89,96%.

    Năm học 2015-2016, nhà trường có 56 cán bộ giáo viên, nhân viên,trong đó có 01 Hiệu trưởng, 02 Phó Hiệu trưởng, 48 giáo viên, 05 nhân viên813 em học sinh ở 21 lớp. Trong điều kiện cơ sở vật chất trang bị tương đối đầy đủ, nhà trường đã tổ chức tốt các hoạt động dạy và học đồng thời tham gia đầy đủ các cuộc thi do các cấp tổ chức và các hoạt động văn hoá, văn nghệ - thể dục thể thao trên địa bàn huyện Võ Nhai. Kết quả: Trường được UBND tỉnh Thái nguyên khen tặng danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến, có 04 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 33 đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến,03 giải Khoa học – Kĩ thuật cấp tỉnh, 04 giải thi tích hợp liên môn cấp tỉnh, 01 đồng chí được UBND tỉnh tặng bằng khen; Chi bộ tiếp tục được công nhận là Chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn nhà trường đạt danh hiệu Công đoàn cơ sở vũng mạnh xuất sắc được Công đoàn ngành GD Thái Nguyên tặng bằng khen, 01 đồng chí được khen tặng cán bộ Công đoàn xuất sắc; Đoàn Thanh niên nhà trường đạt vững mạnh xuất sắc; 01 giải A Hội thi Tiếng hát giáo viên do Sở GD&ĐT Thái Nguyên tổ chức, đạt 01 huy chương vàng và 01 huy chương đồng tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016; 33 HSG toàn diện, 292 HSTT,đạt 31 giải HSG cấp tỉnh các môn văn hóa, 39 giải HKPĐ cấp tỉnh; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT là 80,08%.

    Năm học 2016 – 2017, nhà trường có 57 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có 01 Hiệu trưởng, 02 Phó Hiệu trưởng, 49 giáo viên, 05 nhân viên813 em học sinh ở 21 lớp. Đây là năm học, nhà trường tiếp tục đổi mới toàn diện, căn bản các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dạy và học, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được chú trọng tổ chức nhằm tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, phát huy tính chủ động sáng tạo của thầy và trò nhằm đạt được nhiều thành tích hướng tới kỉ niệm 10 năm Ngày thành lập trường.

Nhìn chung, trong 10 năm (2006-2016) xây dựng và phát triển, vượt qua rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, chất lượng học sinh và đời sống tinh thần của những năm đầu thành lập trường, được sự quan tâm của UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Võ Nhai, chính quyền và nhân dân 5 xã phía Nam của huyện, đặc biệt là tinh thần vượt khó vươn lên của thầy và trò, trường THPT Hoàng Quốc Việt đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào và trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân địa phương và các thế hệ học trò. Nhìn lại 10 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã, đang và sẽ gắn bó với mái trường này nguyện luôn tâm huyết, cống hiến sức trẻ và năng lực của người Thầy vì sự nghiệp trồng người, tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và phấn đấu xây dựng nhà trường đạt chuẩn trong thời kì mới.

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 40
Tháng 08 : 49.830
Năm 2022 : 60.092